Skin Problems
       คนหน้ามันมักเป็นสิวได้ง่าย เพราะปกติต่อมใต้ผิวหนังจะผลิตซีบัม ซึ่งเป็นของเหลวที่มีน้ำมันและขี้ผึ้งปนกัน ส่งผ่านท่อเล็กๆ ขึ้นมาหล่อเลี้ยงผิวให้ชุ่มชื้น สิวจะเกิดขึ้นเมื่อท่อเหล่านี้อุดตัน กลายเป็นสิวชนิดต่างๆ กันไป และถ้าฮอร์โมนไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น โอกาสที่รูขุมขนจะอุดตันจึงเพิ่มขึ้น แถมหน้าก็จะมันขึ้นด้วย ความเครียด พฤติกรรมการกิน-นอน กรรมพันธุ์ การเลือกใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอาง ฯลฯ ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้ามันและเป็นสิว

       ผู้ที่มีโอกาสผิวบอบบางแพ้ง่าย ได้แก่ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ผู้มีอาการแพ้อาหาร/แพ้อากาศ ผู้หญิงในวัยทำงานที่สะสมสารเคมีจากสกินแคร์และเครื่องสำอางต่างๆ มาเป็นระยะเวลานาน สภาพผิวบอบบางแพ้ง่ายมักแห้งกร้าน หน้าลอกเป็นขุย เกราะป้องกันผิวอ่อนแอจึงระคายเคืองได้ง่าย มักเกิดอาการแดงและคัน โดยระดับการแพ้ง่ายจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน

       ผิวแห้ง เกิดจากผิวมีต่อมไขมันขนาดเล็ก จำนวนต่อมไขมันน้อย น้ำมันที่ถูกผลิตออกมาเคลือบผิวด้านบนจึงน้อยตามไปด้วย หน้าจึงไม่ชุ่มชื้น แห้งตึง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่น

       ผิวขาดน้ำ ต่างกับผิวแห้งตรงที่สามารถเกิดกับผิวประเภทใดก็ได้ อาการคือผิวมีน้ำมันเคลือบอยู่มากแต่ใต้ผิวแห้ง ผิวจึงมันบ้าง แห้งบ้าง รูขุมขนกว้าง อุดตันได้ง่าย อาจเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีฤทธิ์ระคายเคือง การดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ฯลฯ

       ริ้วรอยแห่งวัยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยได้ถ้ารู้จักการป้องกัน สาเหตุของการเกิดริ้วรอย เช่น อายุ กรรมพันธุ์ และตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพและเกิดริ้วรอยได้เร็ว ได้แก่ แสงแดด มลภาวะ สุรา บุหรี่ ความเครียด การนอนตะแคงข้างใดข้างหนึ่งเป็นเวลานาน การแสดงอารมณ์ทางสีหน้า การแต่งหน้าจัด ฯลฯ

       หน้าหมองคล้ำ มักเกิดขึ้นหลังผิวหน้าเผชิญกับสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ เช่น แสงแดด อากาศหนาว การใช้สกินแคร์ การสูบบุหรี่ ความเครียด ดื่มน้ำน้อย อายุที่เพิ่มมากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง อย่างไรก็ตาม การดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสมสม่ำเสมอ แต่ปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำสามารถแก้ไขให้กลับมาขาวใสได้ด้วยการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี และเทคโนโลยีทางการแพทย์